Barrett thực quản là gì? Có chữa khỏi được không? - Dạ Dày An Châu

Barrett thực quản là gì? Có chữa khỏi được không?

Barrett thực quản là một trong những biến chứng đáng sợ của bệnh trào ngược dạ dày. Đặc biệt, chúng làm tăng nguy cơ phát triển Ung thư thực quản. Tìm hiểu ngay về bệnh trong bài viết dưới đây.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là gì?

Barrett thực quản là tình trạng lớp niêm mạc phẳng màu hồng của thực quản bị tổn thương do trào ngược dạ dày. Dần dần ảnh hưởng đến các tế bào lót dưới của thực quản, khiến chúng dày lên.

Barrett làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Do vậy, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết để kiểm tra các tế bào tiền ung thư. 

Một số hình ảnh của barrett thực quản:

Hình ảnh barrett thực quản

Nguyên nhân gây barrett thực quản

Có nhiều yếu tố góp phần gây barrett, trong đó đáng chú ý là bệnh trào ngược dạ dày. Tình trạng axit và các chất từ dạ dày liên tục trào ngược lên thực quản sẽ kích ứng lớp niêm mạc thực quản gây tổn thương. Lâu dần dẫn tới những thay đổi trong các mô tế bào.

Xem thêm: Những biến chứng của trào ngược dạ dày

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị barrett mà không bị trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân gây barrett thực quản

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị barrett thực quản gồm:

 • Trào ngược dạ dày: Tình trạng axit dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản. Lâu dài gây tổn thưởng và biến đổi các tế bào lót ở thực quản.
 • Di truyền: Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình có người mắc barrett thực quản hoặc ung thư thực quản.
 • Nam giới: Nam giới có nhiều khả năng phát triển Barrett hơn phụ nữ.
 • Chủng tộc: Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác.
 • Tuổi tác: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn trên 50 tuổi.
 • Hút thuốc 
 • Thừa cân

Các triệu chứng của barrett thực quản

Bệnh có thể không gây bất kỳ triệu chứng nào khiến người bệnh khó có thể tự phát hiện ra.  Tuy nhiên, vì hầu hết những người bị barrett thực quản có liên quan tới trào ngược dạ dày nên bạn có thể chú ý các dấu hiệu sau:

 • Thường xuyên ợ chua buồn nôn
 • Ợ nóng, cảm giác nóng rát ở ngực. Đau ngực.
 • Buồn nôn và nôn. Có thể nôn ra máu đỏ tươi hoặc chất như bã cà phê
 • Đau hoặc khó nuốt
 • Đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen
 • Giảm cân bất thường

Khi thấy các dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đến các bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán phát hiện bệnh sớm. Từ đó có biện pháp kiểm soát và điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Barrett thực quản có nguy hiểm không?

Những người mắc barrett thực quản có nguy cơ bị ung thư thực quản. Mặc dù không phải ai bị barrett cũng bị ung thư thực quản nhưng người bệnh không nên chủ quan. Cần thường xuyên thăm khám để theo dõi tiến triển của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời.

Xem thêm: 7 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư thực quản

Chẩn đoán 

Nội soi dạ dày thực quản là phương pháp thường dùng để chẩn đoán barrett thực quản. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi có gắn camera vào cổ họng và xuống thực quản để kiểm tra các dấu hiệu thay đổi của mô. Camera thu lại hình ảnh và chiếu trên màn hình nội soi. Khi bị barrett tại thực quản, bác sĩ sẽ thấy các mô màu đỏ và mịn. 

Xem thêm: Những lưu ý cần biết trước khi thực hiện nội soi dạ dày thực quản

Nội soi chẩn đoán barrett thực quản

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ thu thập 1 mẫu mô và đem đi sinh thiết. Sinh thiết giúp xác định mức độ thay đổi của tế bào.  Kết quả của sinh thiết có thể xảy ra 3 trường hợp:

 • Không có loạn sản: nếu không phát hiện được sự biến đổi tiền ung thư của tế bào.
 • Loạn sản mức độ thấp: nếu phát hiện các dấu hiệu nhỏ của tiền ung thư.
 • Loạn sản mức độ cao: nếu phát hiện nhiều thay đổi tiền ung thư. Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi tế bào biến đổi thành ung thư thực quản.

Tuỳ thuộc vào kết quả của sinh thiết để lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp. 

Barrett thực quản có chữa khỏi được không?

Barrett thực quản có thể chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây bệnh. Phẫu thuật có thể loại bỏ được barrett. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát sau điều trị. Đặc biệt ở những trường hợp nguyên nhân gây bệnh là trào ngược dạ dày. 

Điều trị barrett thực quản

Điều trị barrett thực quản phụ thuộc vào mức độ thay đổi của tế bào. Cụ thể:

Barrett không có loạn sản

 • Nội soi định kỳ mỗi năm 1 lần để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Tiến hành điều trị trào ngược dạ dày nếu có. Thay đổi lối sống và sử dụng các thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể giúp cải thiện tình trạng trào ngược. Từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh và ngăn ngừa barrett gây biến chứng xấu.

Barrett có loạn sản mức độ thấp

Đây được coi như giai đoạn của những biến đổi tế bào tiền ung thư. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiến hành nội soi 6 tháng một lần. Trường hợp có nguy cơ ung thư thực quản, bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân áp dụng các phương pháp điều trị như:

 • Phương pháp áp lạnh. Thường sử dụng ống nội soi để áp các chất lỏng/khí vào các tế bào bất thường trong thực quản. Các tế bào được làm ấm lên, sau đó lại làm đông lạnh thêm 1 lần nữa. Chu kỳ đóng băng và rã đông sẽ giúp làm hỏng các tế bào bất thường.
 • Mổ nội soi. Sử dụng ống nội soi để loại bỏ các tế bào tổn thương.
 • Loại bỏ tế bào bất thường bằng sóng cao tần. Sử dụng nhiệt để loại bỏ các mô bất thường.

Barrett có loạn sản mức độ cao

Loạn sản mức độ cao thường được cho là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. Do vậy, bác sĩ thường đề nghị nhanh chóng mổ nội soi, loại bỏ tế bào bằng sóng cao tần hoặc sử dụng phương pháp áp lạnh. Ngoài ra, có thể phẫu thuật cắt bỏ phần thực quản bị barrett và nối phần còn lại vào dạ dày.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà

Thay đổi lối sống có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản , từ đó cải thiện barrett thực quản. Người bệnh nên:

 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
 • Hạn chế thực phẩm và đồ uống gây ợ nóng, chẳng hạn như sô cô la, cà phê, rượu và bạc hà.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Nâng cao đầu giường và tránh nằm ngay sau khi ăn.

Barrett thực quản sau điều trị vẫn có khả năng tái phát, đặc biệt ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.  Vì vậy, điều quan trọng là cần điều trị và kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản ngay từ khi mới phát hiện.

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bình luận