Những điều cần biết trước khi nội soi dạ dày - Dạ Dày An Châu

Những điều cần biết trước khi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp thường dùng để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân còn phân vân không biết trước khi đến nội soi cần phải chuẩn bị những gì? Lo lắng không biết nội soi dạ dày có đau không? Giá bao nhiêu,…? Đọc ngay bài viết dưới đây để trang bị thêm những kiến thức về phương pháp này.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là gì? Có phát hiện được ung thư không?

Nội soi dạ dày là một phương pháp, trong đó một ống mỏng linh hoạt ( ống nội soi ) được sử dụng để quan sát thực quản, dạ dày và phần đầu tá tràng. Ống nội soi có đèn chiếu và camera để thu lại hình ảnh. Sau đó camera sẽ gửi lại hình ảnh ở bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng để chiếu lên màn hình.

Thường được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề như:

Thông thường, nội soi chỉ quan sát được những tổn thương, viêm loét hoặc phát hiện u cục ở dạ dày. Tuy nhiên, nội soi không giúp khẳng định chính xác được khối u có phải là ung thư hay không. Muốn kiểm tra khối u có phải là ung thư hay không, cần lấy mẫu tế bào và tiến hành sinh thiết mới chẩn đoán xác định được.

Nội soi cần phải chuẩn bị gì? Có phải nhịn ăn không?

Trước khi tiến hành nội soi, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Dạ dày cần phải rỗng trong quá trình nội soi để bác sĩ có thể quan sát được rõ các bộ phận. Thông thường, bạn cần nhịn ăn trong vòng 6 – 8 tiếng trước khi tiến hành nội soi.
 • Nói cho bác sĩ biết nếu bạn gặp các tình trạng như dị ứng với bất kỳ loại thuốc hoặc chất nào, bệnh tim mạch, thuốc chống đông…

Quá trình nội soi như thế nào? Mất bao lâu?

Hiện nay người bệnh có thể lựa chọn nội soi gây mê hoặc không gây mê. Và nội soi qua đường miệng hoặc nội soi qua đường mũi. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Được lựa chọn tuỳ theo tình trạng cùng mong muốn của người bệnh. Thông thường, quá trình nội soi mất từ 10 – 15 phút.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua miệng, xuống thực quản, đến dạ dày và phần đầu ruột non.

Nội soi qua đường miệng dễ thực hiện, có độ chính xác cao và chi phí thấp. Đồng thời, khi phát hiện một số bất thường như dị vật, cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản,… có thể xử lý ngay được trong quá trình nội soi. 

Tuy nhiên, ống nội soi kích thước lớn khi đi qua miệng và xuống dạ dày có thể khiến bệnh nhân khó chịu, buồn nôn và sợ hãi.

Nội soi qua đường mũi

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua mũi, xuống thực quản, đến dạ dày và tá tràng. Ống nội soi qua đường mũi có đường kính nhỏ ( 5,9mm ), ít chạm vào vùng hầu họng nên ít gây buồn nôn. Do vậy mà bệnh nhân bớt khó chịu hơn.

Tuy nhiên, nội soi đường mũi lại không thể thực hiện được đối với trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý vùng mũi hay hẹp khe mũi. Chi phí nội soi cao hơn so với nội soi đường miệng. Khi phát hiện bất thường thì không thể xử lý được mà phải chuyển qua đường miệng.

Nội soi gây mê – Không đau

Những trường hợp bệnh nhân quá khó chịu và sợ hãi thì nên thực hiện nội soi gây mê. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê trước khi tiến hành nội soi.

Với phương pháp nội soi gây mê này, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn, khó chịu hay cảm giác buồn nôn. Trong quá trình gây mê, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như gắp dị vật, cắt polyp, nong hẹp,… thuận lợi và an toàn.

Tuy nhiên, chi phi của nội soi gây mê khá tốn kém. Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi tỉnh vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ. Do vậy, không nên vận hành máy móc, lái xe,…ngay khi nội soi gây mê xong.

Nội soi dạ dày có đau không

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày có đau không còn phụ thuộc vào từng mức độ chịu đau của mỗi người cùng tay nghề của bác sĩ. Nhìn chung, nội soi thường ít gây đau. Đặc biệt, nội soi gây mê là phương pháp giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn hay sợ hãi.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nội soi là một phương pháp an toàn và ít gây hay ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi cũng có thể xảy ra một số biến chứng như:

 • Hít, sặc dịch dạ dày vào phổi
 • Nhiễm trùng
 • Xuất huyết
 • Rách hoặc thủng đường tiêu hoá trên ( trường hợp này rất hiếm gặp )

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Nội soi bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp nội soi. Dao động khoảng:

 • Nội soi gây mê: 1.000.000 – 1.500.000đ
 • Nội soi không gây mê: 600.000 – 800.000đ
 • Nội soi đường miệng: 200.000 – 250.000đ
 • Nội soi đường mũi: khoảng 800.000 VNĐ

Nội soi ở đâu tốt?

Bạn đọc có thể tham khảo một số địa chỉ thực hiện nội soi uy tín sau đây:

 • Bệnh viện Thanh Nhàn
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện đại học Y Hà Nội
 • Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, nội soi dạ dày là một phương pháp khá an toàn và chẩn đoán chính xác các tình trạng ở thực quản, dạ dày và tá tràng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về phương pháp cũng như những lưu ý trước khi tiến hành. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *