Khó nuốt do trào ngược dạ dày: Nguyên nhân và cách chữa - Dạ Dày An Châu

Khó nuốt do trào ngược dạ dày: Nguyên nhân và cách chữa

Trào ngược dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là chứng khó nuốt. Cùng Dạ Dày An Châu tìm hiểu về triệu chứng này, tại sao chúng xuất hiện và làm cách nào để điều trị trong bài viết này nhé!

Chứng khó nuốt

Chứng khó nuốt là gì?

Chứng khó nuốt là tình trạng bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, nước uống hay thậm chí là nước bọt. Đây là một triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Tần suất xuất hiện hay mức độ khó nuốt sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày. Nhiều bệnh nhân cảm thấy khó nuốt nặng và thường xuyên. Trong khi những bệnh nhân khác lại chỉ cảm thấy hơi khó nuốt và vướng ở cổ họng.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

Tại sao trào ngược dạ dày gây khó nuốt?

Sự trào ngược axit mãn tính của dịch vị dạ dày lên thực quản và vào cổ họng có thể kích ứng niêm mạc cổ họng và thực quản của bạn. Khiến chúng bị phù nề và sưng lên, thu hẹp đường kính thực quản. 

Thực quản là một ống rỗng, có vai trò dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi đường kính thực quản bị hẹp lại có thể gây ra chứng khó nuốt, vướng nghẹn ở cổ họng.

 Đặc biệt, niêm mạc thực quản thường xuyên tiếp xúc với axit dạ dày có thể bị tổn thương và viêm loét. Khi ổ viêm loét lành có thể để lại sẹo gây chít hẹp thực quản. Người bệnh sẽ có triệu chứng khó nuốt, cảm giác nuốt vướng ở cổ họng nhưng không đau,…

trào ngược dạ dày gây khó nuốt

Trong một số trường hợp, đây lại là biểu hiện của Barrett thực quản, một biến chứng do trào ngược dạ dày gây ra. Các tế bào lót của thực quản thường xuyên tiếp xúc với axit. Chúng biến đổi cấu trúc và dần dần trông giống như mô lót trong ruột. Tình trạng này được gọi là Barrett thực quản.

Xem thêm: Barrett thực quản là gì? Có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của chứng khó nuốt do trào ngược dạ dày

Các triệu chứng của chứng khó nuốt có thể sẽ khác nhau ở mỗi người bệnh, tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh trào ngược dạ dày. 

Bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt thức ăn rắn, nhưng lại cảm thấy bình thường khi nuốt thức ăn dạng lỏng. Một số người lại gặp phải trường hợp ngược lại và gặp khó khăn khi nuốt chất lỏng, nhưng lại không có vấn đề gì khi nuốt thức ăn rắn. Một số người khác lại gặp khó khăn khi nuốt cả thức ăn rắn lẫn thức ăn lỏng. Thậm chí là gặp khó khăn khi nuốt nước bọt của chính mình.

Bạn có thể có các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Đau khi nuốt
 • Viêm họng
 • Khó thở
 • Ho khan
 • Ợ chua, buồn nôn và nôn
 • Cảm giác vướng nghẹn hay mắc kẹt thức ăn
 • Cảm giác nóng rát sau xương ức, còn được gọi là chứng ợ nóng
 • Khàn tiếng

Các triệu chứng trên thường xuất hiện nhiều hơn khi bạn sử dụng các thực phẩm kích thích dạ dày. Như thực phẩm chua, cay, nóng, rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas, đồ nhiều dầu mỡ,…

Điều trị chứng khó nuốt do trào ngược dạ dày

Để điều trị hiệu quả thì trước tiên, bạn cần biết chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Có thể bạn bị khó nuốt do trào ngược dạ dày làm phù nề niêm mạc thực quản và họng. Hoặc cũng có thể do biến chứng của trào ngược dạ dày gây ra như hẹp thực quản hay barrett thực quản. 

Dù nguyên nhân là do trào ngược dạ dày trực tiếp hay gián tiếp gây ra thì việc điều trị trào ngược dạ dày là điều không thể thiếu.

điều trị chứng khó nuốt do trào ngược dạ dày

Có một số phương pháp được sử dụng để điều trị chứng khó nuốt do trào ngược dạ dày như:

Sử dụng thuốc trị trào ngược dạ dày

Thuốc là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho chứng khó nuốt liên quan đến trào ngược dạ dày. Thường sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) để điều trị. Đây là một loại thuốc giúp giảm axit dạ dày và các triệu chứng của trào ngược như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng… Thuốc cũng có thể giúp chữa lành viêm thực quản do trào ngược.

Một số thuốc ức chế bơm proton được sử dụng: esomeprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole, rabeprazole.

Bên cạnh đó, còn có một số loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày khác. Chẳng hạn như thuốc kháng Histamin H2, cũng có thể làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc có hạn chế trong việc chữa lành tổn thương viêm loét ở thực quản do trào ngược.

Xem thêm: TOP 5 Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Thay đổi lối sống

Song song với sử dụng các thuốc trị trào ngược thì bệnh nhân cần thay đổi lối sống lành mạnh. Bạn đọc hãy lưu ý một số điều quan trọng sau để cải thiện tình trạng khó nuốt do trào ngược:

 • Hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá. Rượu bia và thuốc lá có thể gây kích ứng thực quản vốn đã bị tổn thương của bạn. Làm tăng cảm giác khó nuốt, ợ chua và ợ nóng.
 • Chia nhỏ các bữa ăn để giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể tuân theo chế độ ăn mềm hoặc lỏng tuỳ từng mức độ nuốt khó.
 • Tránh các thức dính. Như mứt, bơ đậu phộng và nên cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ để dễ nuốt hơn.
 • Khó nuốt có thể làm bạn giảm khả năng ăn uống. Do vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp bệnh nhân trào ngược nặng, không đáp ứng với thuốc và thay đổi lối sống thì phẫu thuật là cần thiết. Một số phẫu thuật được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày, hẹp thực quản hay Barrett thực quản có thể giúp làm giảm chứng khó nuốt của bạn. Bạn phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật Nissen. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy một phần đáy vị của dạ dày để bao bọc xung quanh cơ vòng thực quản dưới. Giúp cơ vòng thực quản dưới đóng chặt hơn và ít có khả năng cho axit trào ngược.
 • Nong thực quản. Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho những bệnh nhân gặp chứng khó nuốt. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ gắn một quả bóng nhỏ trong ống nội soi và mở rộng thực quản.
 • Cắt bỏ một phần thực quản. Thường áp dụng với trường hợp thực quản bị tổn thương nghiêm trọng hoặc có sự xuất hiện của tế bào ung thư.

Như vậy, chứng khó nuốt có thể khiến bạn lo lắng. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia để nhận được sư tư vấn nếu gặp bất cứ khó khăn nào khi nuốt và các triệu chứng liên quan đến trào ngược dạ dày.

Bình luận