【Tổng hợp】Các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay

【Tổng hợp】Các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, mỗi một phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay cùng ưu, nhược điểm của chúng. Từ đó, cung cấp thêm thông tin tham khảo giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Nguyên tắc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng cần kết hợp giữa việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc hợp lý.

Điều trị viêm loét dạ dày

Điều trị viêm loét dạ dày không dùng thuốc

Viêm loét dạ dày liên quan nhiều tới chế độ ăn uống và không hợp lý của người bệnh. Đặc biệt là trạng thái thường xuyên căng thẳng, stress. Chế độ ăn nhiều thực phẩm cay nóng, chua, đồ uống có cồn ( rượu, bia…), thuốc lá,…

Do vậy, người bệnh hãy điều chỉnh, xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt nhất có thể. Bạn đọc có thể tham khảo những biện pháp sau:

  • Kiêng sử dụng các thực phẩm gây hại dạ dày. Gồm: đồ ăn chua, cay nóng, rượu, bia, cà phê, nước có gas, thực phẩm nhiều dầu mỡ, sống, ôi thiu,…
  •  Bữa ăn sáng rất quan trọng, bạn không nên bỏ bữa sáng.
  • Ăn chậm nhai kỹ, hạn chế ăn cơm chan canh
  • Không nằm/ vận động ngay sau khi ăn

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Người bệnh có thể sử dụng thuốc tây hoặc thuốc nam để trị bệnh viêm loét dạ dày. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

Thuốc Tây điều trị viêm loét dạ dày

Có 4 nhóm thuốc Tây thường được sử dụng để trị viêm loét dạ dày:

Thuốc kháng Histamin H2 ( H2RA )

Gồm các thuốc: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin, Nizatidin.

Thuốc kháng Histamin H2 ức chế được khoảng 70% sự tiết axit ở dạ dày trong suốt 24 giờ. Thuốc có tác dụng hiệu quả để ức chế tiết axit về đêm nhưng lại có tác dụng hạn chế trong ức chế tiết axit sau bữa ăn.

Ưu điểm: 

Giảm được các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau bụng trên rốn, ợ hơi, ợ chua,…

Nhược điểm:

  • Gây ra các tác dụng phụ. Có thể gặp rối loạn tiêu hoá ( tiêu chảy, táo bón ),đau đầu, chóng mặt. 
  • Có tác dụng kháng Androgen, tăng tiết Prolactin nên gây vú to ở nam giới, chảy sữa không do sinh đẻ.
  • Có khả năng tương tác với các thuốc khác làm giảm tác dụng của các thuốc khác. Do vậy, cần thận trọng khi sử dụng cùng với các thuốc điều trị khác.
  • Chuyển hoá qua gan và đào thải qua gan, thận. Do vậy, cần thận trọng khi sử dụng ở bệnh nhân suy gan, thận.

Thuốc ức chế bơm proton ( PPI )

Gồm các thuốc: Omeprazol, Esomeprazol, Lansoprazol, Dexlansoprazol, Pantoprazole, Rabeprazole.

Trong đó, thuốc ức chế bơm proton ( PPI ) ức chế tiết axit dạ dày mạnh nhất ( 80 – 95% ). PPI hiệu quả hơn thuốc kháng Histamin H2, do vậy hiện nay PPI đã thay thế phần lớn các thuốc kháng Histamin H2 trong điều trị.

Thuốc dùng tốt nhất khoảng 30 phút trước bữa ăn. Nếu sử dụng đồng thời cũng thức ăn có thể làm giảm tốc độ hấp thu thuốc.

Ưu điểm:

  • Làm giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau bụng, ợ hơi, ợ chua,… Và làm hỗ trợ làm lành viêm loét nhanh hơn thuốc kháng Histamin H2.
  • Đối với loét dạ dày do vi khuẩn HP ( Helicobacter Pylori ), thuốc làm tăng pH dạ dày. Góp phần làm tăng tác dụng của kháng sinh đối với vi khuẩn HP.

Nhược điểm:

  • Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Như rối loạn tiêu hoá ( buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng ), chóng mặt nhức đầu, giảm hấp thu vitamin B12, tăng transaminase gan. Đặc biệt, thuốc có khả năng gây vú to và giảm khả năng tình dục ở nam giới.
  • Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hấp thu của các thuốc khác. Như ketoconazol, itraconazol, digoxin, atazanavir. Vì vậy, khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc tây điều trị viêm loét dạ dày

Nhóm thuốc trung hoà axit dịch vị ( Antacid )

Gồm: Al(OH)3, Mg(OH)3, NaHCO3, CaCO3…

Thuốc có bản chất là những bazơ yếu, khi vào đến dạ dày sẽ phản ứng với axit dịch vị dạ dày. Làm giảm tính axit trong dạ dày. 

Ưu điểm:

Giảm nhanh các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau bụng vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức,…

Nhược điểm:

  • Có thể gây nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đầy hơi, trung tiện. 
  • NaHCO3 gây nhiễm kiềm huyết, giữ nước
  • Mg(OH)2 gây tiêu chảy
  • Al(OH)3 gây táo bón
  • Sử dụng thuốc chứa Nhôm và Magie cần thận trọng với bệnh nhân gặp các vấn đề về thận. Không nên sử dụng kéo dài ở bệnh nhân suy thận.
  • Do làm thay đổi pH nước tiểu nên có thể ảnh hưởng tới quá trình hòa tan/hấp thu của một số thuốc khác. Gây giảm tác dụng của các thuốc này.

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Gồm các thuốc như: Sucralfat, misoprostol, bismuth

Thuốc giúp làm lành vết loét thông qua cơ chế bảo vệ tế bào. Thường dùng để điều trị dự phòng loét dạ dày do stress, dự phòng loét đường tiêu hoá ở bệnh nhân nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. 

Ưu điểm:

Bảo vệ và giúp làm lành ổ loét trên niêm mạc dạ dày

Nhược điểm:

  • Thuốc không tác động được vào nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Do vậy, thường phải kết hợp với các thuốc khác để giảm yếu tố tấn công dạ dày.
  • Sucralfat: Gây táo bón, cần sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy thận
  • Misoprostol: có thể gây đau bụng, tiêu chảy, chuột rút. Gây kích thích co thắt tử cung nên không được sử dụng trong thai kỳ.
  • Bismuth: Làm phân và lưỡi có màu đen, sử dụng thận trọng cho bệnh nhân suy thận.

Xem thêm: Các thuốc trị viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay

Sử dụng thuốc tây trị viêm loét dạ dày có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Mặt khác bệnh lại thường xuyên tái phát khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. 

Ngày càng nhiều người bệnh tìm kiếm và sử dụng các bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày hiệu quả mà lại an toàn. Nhất là khi phải sử dụng kéo dài như bệnh đau dạ dày.

Thuốc Nam chữa viêm loét dạ dày

Các thảo dược thuốc nam với ưu điểm là an toàn, lành tính và hiệu quả đã được sử dụng qua hàng trăm năm. 

Thuốc nam điều trị viêm loét dạ dày

Trong đó, nổi tiếng có các thảo dược sau:

Nghệ

Từ lâu, nghệ đã nổi tiếng trong dân gian vì công dụng chữa đau dạ dày rất hiệu quả. Có được tác dụng như vậy là nhờ hoạt chất curcumin trong nghệ. Đây là một hoạt chất có tác dụng kháng sinh, bảo vệ dạ dày và chống oxy hoá. Đồng thời hỗ trợ làm lành nhanh viêm loét. Thường sử dụng nghệ kết hợp với mật ong để tăng tác dụng.

Riềng

Riềng cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Trong đông y, riềng có vị cay, tính ôn. Dùng làm thuốc kích thích tiêu hoá, ăn không ngon, chữa viêm loét dạ dày, đau bụng, đầy hơi, nôn mửa,…

Lá khôi 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lá khôi có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Theo đó, lá khối giúp giảm độ axit của dạ dày. Kết quả khi điều trị cho bệnh nhân viêm loét thì có tác dụng giảm đau tới 80 – 100%. Đồng thời dịch vị dạ dày trở về mức bình thường. Bệnh nhân hết đau, ăn được ngủ được.

Xem thêm: 5 bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày vô cùng hiệu quả và đơn giản 

Nhược điểm của các bài thuốc nam:

  • Quy trình chế biến phức tạp. Quá trình đun, nấu, sắc,… có thể làm giảm tác dụng của thuốc do không đúng nhiệt độ. Nguy hiểm hơn là có thể sinh ra các độc đố nguy hiểm.
  • Cần sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn
  • Nhiều bài thuốc nam trị viêm loét dạ dày vẫn chưa được khoa học chứng minh tác dụng. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, người bệnh nên tìm hiểu kỹ. 

Để khắc phục các nhược điểm trên, Công ty cổ phần dược phẩm An Châu đã tạo ra sản phẩm Dạ Dày An Châu. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên cùng liều lượng và quy trình bào chế đạt chuẩn, viên nén Dạ Dày An Châu mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày. 

Đặc biệt, Dạ Dày An Châu đã có nghiên cứu khoa học chức minh “an toàn và hiệu quả “. Nghiên cứu này được thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội, với chủ nhiệm đề tài là TS.Trần Thanh Tùng.

Dạ Dày An Châu – Giải pháp tối ưu cho bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày

Dạ Dày An Châu là sản phẩm đầu tiên trên thị trường ứng dụng sự kết hợp Đơn nem, Lá khôi và Ngải tiên. Tạo nên cơ chế tác động chuyên biệt:

  • Hỗn hợp dịch chiết Ngải tiên và Đơn nem được chứng minh làm lành viêm dạ dày – thực quản hơn gấp nhiều lần thông thường.
  • Giảm tiết acid, trung hòa dịch vị ngăn trào ngược dạ dày thực quản giúp giảm các chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát thực quản.
  • Phục hồi cơ vòng tâm vị ( Van dạ dày), không cho acid từ dạ dày trào lên thực quản ngừa tái phát.
dạ dày an châu

Dạ Dày An Châu – Giải pháp cho trào ngược và viêm loét dạ dày

Sản phẩm lưu hành nhiều năm trên thị trường, được nhiều người bệnh đón nhận và tin tưởng. 

Dạ Dày An Châu là sản phẩm được ứng dụng bởi nghiên cứu của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam. Đồng thời, được kiểm chứng “ An toàn và hiệu quả” tại Đại Học Y Hà Nội. 

Dạ Dày An Châu đã được nghiên cứu tiền lâm sàng tại Đại Học Y Hà Nội

 Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm: TẠI ĐÂY

Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như về bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày. Bạn hãy gọi điện đến tổng đài miễn cước 1800.0089hoặc nhắn tin Zalo/Messenger để được chuyên gia giải đáp tốt nhất.  

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *