Đau dạ dày ở vị trí nào? Nguyên nhân và triệu chứng - Dạ Dày An Châu

Đau dạ dày ở vị trí nào? Nguyên nhân và triệu chứng

Đau dạ dày là bệnh thường gặp. Tuy nhiên chính xác là vị trí đau dạ dày ở đâu? Nguyên nhân gây ra và triệu chứng của đau dạ dày là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

vị trí đau dạ dày là ở đâu

I. Vị trí đau dạ dày

Dạ dày nằm trong ổ bụng, ngay dưới phần xương ức, ngay phía trên của rốn. Có thể chia vùng bụng thành 9 phần (như hình ảnh bên dưới). Thì đau dạ dày có thể xác định tại 4 vị trí như khung màu xanh.

Cùng với vị trí đau dạ dày cũng có thể là sự cảnh báo của của các bộ phận khác. Như đại tràng, gan, tụy, mật, đường tiết niệu và thận… Một trong những việc cần để xác định chính xác bạn đang đau dạ dày là căn cứ vào vị trí đau dạ dày và các triệu chứng đi kèm.

vị trí đau dạ dày

Vùng bụng được chia làm 9 vùng nhỏ như hình trên. Vùng trên rốn ở chính giữa được gọi là thượng vị, vùng dưới rốn gọi là vùng hạ vị. 

Cụ thể về vị trí đau dạ dày như sau:

Đau vùng thượng vị

Vị trí trên rốn, dưới xương ức. Đây là triệu chứng điển hình nhất thường gặp ở người đau dạ dày. Cơn đau tại vị trí vùng thượng vị thường xuất hiện sau ăn no và cơn đau kéo dài âm ỉ nhiều giờ sau đó. Đau vùng thượng vị cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác như viêm tụy hay sỏi túi mật… Nhưng chúng ta có thể chắc chắn được đây là đau dạ dày nếu như đi kèm với ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, nóng rát.

Vị trí đau dạ dày phía trên bên phải và bên trái

Cơn đau sẽ xuất hiện thường ở vùng thượng vị trước. Sau đó mới lan rộng ra hai bên. Cơn đau có thể lan ra cả khu vực sau lưng. Tuy nhiên đau dạ dày thường sẽ có tính chất đau hơn ở vùng bên trái. Đi kèm với cơn đau có thể ở một bên hoặc cả 2 bên là cảm giác nóng bụng, xót ruột và đói. Triệu chứng đau sẽ giảm dần sau khi ăn no.

Xem thêm: Đau bụng trên rốn là bệnh gì? TOP 7 nguyên nhân phổ biến nhất

Vị trí đau dạ dày ở giữa vùng rốn

Vùng giữa bụng là nơi tập trung nhiều cơ quan khác, tính chất phức tạp và dễ nhầm lẫn hơn. Việc đau dạ dày thường được xác định các triệu chứng đi kèm. Như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu…

II. Nguyên nhân đau dạ dày

Nguyên nhân gây đau dạ dày cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày tái đi tái lại nhiều lần. Nó có thể là do tâm lý quá căng thẳng, sử dụng thuốc hoặc do đảo lộn sinh hoạt. Cụ thể như sau:

Món ăn cay nóng quá nhiều

Dạ dày là nơi tiếp nhận xử lý thức ăn sau khoang miệng của bạn. Mặc dù dạ dày đã có một lớp nhầy bảo vệ niêm mạc nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, lâu dần sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Với những tổn thương này lúc đầu có thể không có biểu hiện gì ngoài nóng bụng, nhưng khi dạ dày chịu thêm một sức ép có thể bị dẫn đến bệnh đau dạ dày. Nếu bạn đang bị đau dạ dày, hãy thận trọng với chế độ ăn uống của mình.

Vi khuẩn HP

Với những người bị đau dạ dày sẽ không còn lạ lầm gì với con vi khuẩn này nữa. Vi khuẩn HP có thể sống được trong môi trường ở dạ dày, ăn mòn và gây ra vết viêm loét, gây đau dạ dày. 

Xem thêm: Vi khuẩn HP – Nguyên nhân hàng phổ biến gây viêm dạ dày

Thuốc lá 

Thuốc lá là thứ vô cùng tệ hại, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể và trong đó bao gồm cả dạ dày. Nicotine có trong thuốc lá tác động lên chức năng bài tiết dịch pepsin và acid HCl của dạ dày. Ngoài ra, thuốc lá cũng dẫn tới tình trạng niêm mạc dạ dày dễ bị bào mòn và tổn thương.

Rượu bia, nước uống có ga

Việc sử dụng thường xuyên các loại thức uống này sẽ làm tiêu hao lớp nhầy bảo vệ của dạ dày. Dẫn đến là tình trạng viêm loét niêm mạc, tăng cơn đau dạ dày.

Tâm lý căng thẳng quá mức

Dạ dày co bóp nhờ một phần chi phối của hệ thần kinh thực vật. Việc căng thẳng stress quá mức khiến bạn bị lên cơn đau và trào ngược. Tình trạng này sẽ thuyên giảm nếu như bạn bình tĩnh và thoải mái trở lại.

III. Triệu chứng đau dạ dày

đau dạ dày ở vị trí nào

Ngoài việc xác định vị trí đau dạ dày thì các triệu chứng đi kèm mới giúp phân biệt được với cơn đau các bộ phận khác.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh đau dạ dày:

  • Tính chất đau

Cơn đau dạ dày là cơn đau quặn bụng hoặc âm ỉ tùy theo tình trạng của bệnh. Cơn đau thường tăng khi bụng quá đói hoặc quá no. Đau thường tăng vào giữa đêm hoặc khi căng thẳng quá mức.

  • Ợ hơi, ợ chua

Là triệu chứng điển hình khá khó chịu trong đau dạ dày. Triệu chứng này thường gặp sau khi ăn một số món ăn hoặc sau khi ăn no.

  • Nóng rát thực quản

Đây cũng là một triệu chứng mà những người đau dạ dày thường phải chịu đựng. Việc nóng rát, đau tại thực quản có thể kéo dài nhiều giờ mới hết. Triệu chứng này được giải thích là do lượng acid dạ dày cao quá mức bình thường hoặc van dạ dày bị hở, làm dịch acid bị trào ngược lên.

  • Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Đau dạ dày khiến tình trạng tiêu hóa khó khăn hơn. Đó là lý do khiến người bệnh bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Người đau dạ dày nên ăn không quá nhiều trong một bữa, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

  • Buồn nôn và nôn

Hiện tượng đẩy ngược dịch dạ dày lên phía trên (hiện tượng trào ngược) kích thích cơ thể phản xạ như buồn nôn và nôn.

Như vậy, bài viết trên đây của Dạ Dày An Châu đã giúp bạn xác định vị trí đau dạ dày, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *