Tất cả thông tin cần biết về Trào ngược dạ dày nôn ra máu - Dạ Dày An Châu

Tất cả thông tin cần biết về Trào ngược dạ dày nôn ra máu

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là một dấu hiệu đáng báo động với nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này, mức độ nguy hiểm cũng như những cách cải thiện hiệu quả.

Trào ngược dạ dày nôn ra máu

Tại sao trào ngược dạ dày nôn ra máu?

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị dạ dày chứa các chất như axit, enzym tiêu hoá, thức ăn,… thường xuyên trào ngược lên thực quản. Gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua buồn nôn, nôn trớ, nóng rát thực quản,… 

Nếu không được điều trị và kiểm soát hợp lý có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là dấu hiệu cảnh báo báo nguy cơ xuất hiện biến chứng ở người bệnh trào ngược lâu năm. Cụ thể là 3 biến chứng sau:

1. Loét thực quản

Axit dạ dày thường xuyên trào ngược và tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Với đặc tính ăn mòn và gây kích ứng mạnh sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới loét thực quản với triệu chứng chảy máu. Đặc biệt, nếu người bệnh ăn phải thức ăn cứng có thể cọ sát vào ổ loét gây chảy máu nhiều hơn. 

Loét thực uquanr gây nôn ra máu

Bên cạnh triệu chứng nôn ra máu, người bệnh loét thực quản còn có các dấu hiệu khác. Như vướng mắc ở cổ họng, khó nuốt, nuốt đau, ho, đau tức ngực, ợ chua,…

Các dấu hiệu của loét thực quản có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do vậy, nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh, bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán.

Loét thực quản nếu không được điều trị hợp lý có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Như hẹp thực quản, rách mô lót lực quản gây chảy máu, Barrett thực quản. Trong đó Barrett thực quản làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Xem thêm: Viêm loét thực quản – Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

2. Barrett thực quản

Barrett thực quản là thường gặp ở những người bị trào ngược dạ dày trong suốt một thời gian dài. Các tế bào lót ở thực quản phải biến đổi cấu trúc để phù hợp với sự tiếp xúc axit dạ dày thường xuyên. Chúng tăng sinh và trông giống như các tế bào niêm mạc ở dạ dày.

Barrett thực quản có thể gây nôn ra máu có màu đỏ tươi hoặc màu bã cà phê. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các biểu hiện khác giống trào ngược. Như ợ nóng, đau ngực, ợ chua buồn nôn, cảm giác vướng ở cổ họng, đau hoặc khó nuốt,…

Bệnh barrett thực quản làm tăng nguy cơ mắc Ung thư thực quản. Do vậy, bạn nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra định kỳ  để phát hiện các tế bào tiền ung thư. Việc điều trị sớm từ giai đoạn tiền ung thư có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư thực quản rất hiệu quả.

Xem thêm: Thông tin cần biết về Barrett thực quản

Barrett và ung thư thực quản gây nôn ra máu

3. Ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường bắt đầu từ lớp lót của thực quản, có thể phát triển từ Barrett thực quản. Đây là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới và vô cùng nguy hiểm.

Tùy từng giai đoạn mà ung thư thực quản có những biểu hiện với mức độ khác nhau. Ở giai đoạn đầu, ung thư có thể không gây ra các biểu hiện gì đặc biệt. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó nuốt, cảm giác nuốt nước bọt vướng như có khối u, ho khan, ợ nóng, đau ngực nhẹ,… 

Tuy nhiên, khi ung thư tiến triển thì các triệu chứng bệnh ngày một tăng dần. Kèm theo xuất hiện các triệu chứng khác. Như nôn ra máu, sụt cân nhanh bất thường, khó thở, sặc, khàn tiếng, đau ngực, nuốt đau,… Khiến người bệnh ngày một suy kiệt và nguy cơ tử vong cao nên phát hiện ở giai đoạn muộn.

Xem thêm: 7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ung thư thực quản từ giai đoạn sớm

Nên làm gì khi bị trào ngược dạ dày nôn ra máu?

Khi gặp tình trạng này, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Khi đến bệnh viện, để xác định được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm. Trong đó có:

  • Xét nghiệm máu. Giúp xác định bạn có bị thiếu máu do nôn nhiều hay không? Và mức độ thiếu máu như thế nào.
  • Nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ đưa một ống dài, mỏng, linh hoạt có gắn camera để quan sát từ họng, thực quản, dạ dày và đầu ruột non. Nội soi sẽ giúp phát hiện các bất thường ở thực quản. Như tình trạng viêm loét, barrett hay khối u ở thực quản.
  • Sinh thiết. Khi có khối u hoặc barrett ở thực quản, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để đánh giá sự lành tính hay ác tính của khối u. 

Điều trị trào ngược dạ dày nôn ra máu

Trong trường hợp bạn nôn ra nhiều máu, bạn có thể cần phải truyền máu để bù lại lượng đã mất. Tuy nhiên, nếu chỉ nôn ra máu với lượng vừa và ít thì việc truyền máu là không cần thiết.

Để điều trị hiệu quả tình trạng trào ngược dạ dày nôn ra máu, bạn cần biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh của bạn.

Và dù nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày nôn ra máu là gì thì việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày vẫn rất quan trọng. Bởi trào ngược là nguyên nhân chính dẫn tới những biến chứng tại thực quản gây chảy máu. 

Tham khảo ngay: Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản tốt nhất hiện nay

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là một dấu hiệu cảnh giác mức độ nguy hiểm của các biến chứng. Do vậy, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng mình đang gặp phải. Từ đó có cách xử trí đúng đắn và phù hợp nhất. 

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *